Album V | E

TRIỂN LÃM "TỪ DINH NORODOM ĐẾN DINH ĐỘC LẬP 1... | 66 Ảnh

Giáo sư, Tiến sỹ Edward Miller là một sử gia về Quan hệ Đối ngoại của Hoa Kỳ và Việt Nam hiện đại, với chuyên môn nghiên cứu về Chiến tranh Việt Nam.

Các tác phẩm của ông khám phá các khía cạnh quốc tế và xuyên quốc gia của cuộc chiến và dựa trên nghiên cứu các tài liệu lưu trữ ở Việt Nam, châu Âu và Hoa Kỳ.

Triển lãm trưng bày "Từ Dinh Norodom đến Dinh Độc Lập 1868 - 1966" đang diễn ra tại Hội trường Thống Nhất là một dự án lớn mà ông tham gia cùng các chuyên gia lịch sử Việt Nam và các chuyên gia quốc tế khác trong suốt hơn 3 năm qua, từ sưu tầm tư liệu, xây dựng và phát triển các nội dung...

Ông là thành viên Hội đồng Tín thác của Đại học Fulbright Việt Nam.

Ông là người giới thiệu tư liệu lịch sử trưng bày cho Tổng lãnh sự Hoa kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh, bà Mary Tarnowka.

Dinh Norodom được khởi công xây dựng vào ngày 23/2/1868 với sự chủ trì của thống đốc Nam Kỳ De La Grandière. Được hoàn thành vào năm 1870, kiến trúc dinh theo phong cách Baroque, do kiến trúc sư Achille Antoine Hermitte thiết kế. Phần lớn vật liệu xây dựng chở từ Pháp sang.

17 năm đầu dinh là nơi làm việc của thống đốc Nam Kỳ, từ năm 1887 là dinh của Toàn quyền Đông Dương. Do mặt tiền của dinh nằm ngang đại lộ Norodom nên người dân quen gọi là dinh Norodom. Norodom là niên hiệu của vua Ang Vody, người cai trị Campuchia từ năm 1860 đến năm 1904 dưới thời Pháp thuộc.

Ngày 7 tháng 9 năm 1954, đại tướng Paul Ély, Cao ủy pháp tại Đông Dương bàn giao dinh Norodom lại cho chính quyền Nam Việt Nam, ngày hôm sau dinh Norodom được đổi tên thành Dinh Độc Lập.

729
...