Câu chuyện Singapore: Hawker centre (Trung tâm hàng rong) & Wet market (Chợ ướt)

16/10/2018 Đoàn Quang Vinh
5686
0

1. Hawker Centre (Trung tâm hàng rong)

Có dịp đi Singapore thường quý vị sẽ thấy nhiều nhà ăn có mái che bình dị, không có máy lạnh nhưng không phải Food court... vì nó là Hawker centre (Trung tâm hàng rong).

Tiền thân là những nhà dựng tạm lên để quản lý những người bán hàng rong & quản lý an toàn thực phẩm. Sau nhiều lượt hoàn thiện về thiết kế & quản lý, Hawker centre giờ đây trở thành "Bếp ăn" của người dân Singapore (ít nấu ăn ở nhà). (Chiến lược Street hawkers - Hawker centre.)

Clementi Food Centre & Market

20 Ghim Moh Food Centre & Market

Lau Pa Sat hawker centre (For Tourist)

Điểm khác nhau giữa Hawker centre & Food court

- Hawker centre không sử dụng máy lạnh (thông thoáng tự nhiên & sử dụng quạt trần) / Food court thường có máy lạnh và ở trong những khu phức hợp lớn. 

- Hawker centre sở hữu của Nhà nước và cho người dân thuê với giá rẻ, thời kỳ đầu mức thuê vô cùng rẻ/ Food court sở hữu tư nhân.

- Về giá cả thì thường ăn ở Hawker Centre rẻ hơn so với Food court

Cả nước Singapore hiện tại có 113 Hawker centres & Markets (số liệu Cục môi trường Singapore NEA...)

Đặc điểm Hawker centre

- Thiết kế giản dị, màu sắc và đặc điểm thể hiện bản sắc từng khu vực

20 Ghim Moh road market & Food Centre

20 Ghim Moh road market & Food Centre

20 Ghim Moh road market & Food Centre

- Tiêu chuẩn hóa bàn ghế, các quầy hàng

Xem bàn ăn có lỗ để máng cây dù

- Các quầy hàng đều đăng ký kinh doanh, tập huấn an toàn thực phẩm và dán nhãn hiệu A, B cho mức độ vệ sinh (đã được kiểm định khách quan)

Để ý A bên góc phải, gian hàng này đạt tiêu chuẩn An toàn thực phẩm A

Thử 1 ly chè - giá 1 sgd = 16k vnd rất bình dân (Gian hàng này đạy tiêu chuẩn an toàn thực phẩm B)

Viet - Thai

Gian hàng này Lý Quang Diệu đã từng đến ăn món Gà Hải Nam nổi tiếng

 

2. Wet market (Chợ ướt)

Kèm theo những khu Hawker centre này thường là những khu chợ ướt - Wet market.

20 Ghim Moh road - Gian hàng bán trái cây

Gian hàng tạp hóa

Khu thịt cá ở Clementi

Các khu phụ trợ

Khu vệ sinh chung

Thiết kế cho người tàn tật

Khu tập trung chén đĩa khay & rửa tay - Ống nước lộ thiên, thực dụng kiểu Sing

Khu thu gom rác

Và cả khu Tâm Linh

 

3. Lời bình

Wet Market đúng nghĩa đen là Chợ, tại sao 1 đất nước Singapore hiện đại đến thế, hệ thống siêu thị hiện đại nhất đã phủ sóng khắp nơi mà vẫn duy trì loại hình này??? Kết hợp với Hawker Centre!!!

Hãy hình dung siêu thị hiện đại ở Singapore nơi cuộc chiến Brick vs Click xảy ra từng giây một và cán cân đã nghiêng hẳn về bên Click (= online). Nhiều siêu thị giờ đây bắt đầu hệ thống tự động, vào siêu thị mua hàng và tự động trả tiền. Hệ thống drones giao hàng tận nơi sắp được áp dụng, và vài năm nữa thôi siêu thị chỉ còn là 1 kho hàng... lạnh lẽo toàn robot (sự giao tiếp con người - con người càng ít đi).

Với 1 đất nước non trẻ và không có nhiều bề dày văn hóa như Singapore, Hawker Centre & Market là 1 trong những điểm đến giao lưu văn hóa của cư dân sinh sống trong các HDB gần đấy (người đến ăn uống hay mua hàng không thì thực hiện giao dịch / transactions mà còn nói chuyện, giao lưu, nối kết các thành viên trong cộng đồng).

Thống kê và chuyên nghiệp hóa ẩm thực truyền thống, các món ăn cổ truyền đều được xem là Di sản (Food heritage)!

Hawker centre & Market trở thành Listening Point = Điểm Lắng nghe để người dân bày tỏ mong muốn với chính phủ.

Ghim Moh road Food Centre & Market ở trên vừa được cải tạo lại bởi Cục Phát triển quốc gia và họ dự định sẽ xây trên 10 Hawker centre & market trong vòng 10 năm tới cùng kế hoạch nâng cấp các Hawker centre & market còn lại với chính sách hỗ trợ người nghèo, giảm giá thuê cho những thành phần khó khăn. Hawker Centre & Markets còn là 1 công cụ hỗ trợ dân sinh! (giá thuê khoảng 1/10 so với các đối tượng không được ưu đãi), chuyển đổi nghề nghiệp, giúp họ & gia đình có cuộc sống tốt hơn, con cái họ có nền tảng tốt hơn.

Ngoài những ưu điểm trên, hiện nay Singapore đang gặp phải những thách thức mới là con cái của những người bán hàng này họ không muốn tiếp tục nghề của cha mẹ (người trẻ không còn mặn mà với các nghề truyền thống, điều đáng mừng của công cuộc chuyển đổi thành công), người Sing họ đang thiếu nhân lực cho mảng này nên giờ chúng ta thấy nhiều người nghèo từ Trung Quốc đến làm việc!

P/S: Trở lại Việt nam được mệnh danh và đề xuất là Nhà hàng hay Nhà bếp của Thế giới, chúng ta có thể làm được rất nhiều qua kinh nghiệm này của Singapore để nâng tầm ẩm thực Việt và xóa đi những lo ngại của người Nước ngoài về an toàn thực phẩm!

Tháng 12/2017

Kevin Đoàn

Bình luận từ người dùng

1
2
3
4
5
6
7
8
TRE - BAMBOO
1305
Tre xoắn ốc và xoắn (spirals and twists) trong các hình thức kiên strúc hấp dẫn! Công viên Đô thị Cải tạo Vi mô (Urban Park Micro Renovation) của Trường kiến trúc Atelier cnS, Đại học Công nghệ South China trình bày một số công trình kiến trúc lượn sóng thú vị làm từ tre. Từ khóa: parametric architecture, kiến trúc tham số,
Giới thiệu
Liên hệ
Nhật ký độc giả
VI | EN
Link đã được copy