Quà tặng của tuổi 60

Các bạn KTS, KS thân quý của tôi,

Nhiều Thầy đáng kính của chúng ta (Thầy Hậu, Thầy Diệp,…), ngày về hưu thường tặng các tài liệu cho nhà trường như là một món quà chia tay. Các tài liệu này có thể là một tài liệu tham khảo, có thể là tài liệu do các Thầy viết miễn sao có ích cho các lớp đàn em. Tôi sắp về hưu nên cũng chuẩn bị để bắt chước các Thầy của tôi.

Món quà tôi muốn tặng các bạn có một cái tên thật lạ tai và ngắn gọn: BIM

Đây là công trình nghiên cứu lâu nhất trong đời tôi, chắt lọc từ mấy chục năm vừa hành nghề, vừa học tập và nghiên cứu nghiêm túc, chuyên sâu, không mệt mỏi của bản thân, chỉ với một mục đích duy nhất là có một cái gì đó hết sức cụ thể để các bạn cùng với tôi (trong ngành công nghiệp xây dựng của chúng ta) cùng cống hiến cho xã hội, cho Tổ quốc.

Tôi xin khẳng định với các bạn lời tâm huyết và tự tin này, rằng :

 • BIM không phải là một lựa chọn, mà là xu hướng tất yếu
 • BIM có tiềm năng vô tận, không chỉ cho ngành công nghiệp XD mà cho toàn xã hội trong tương lai gần. Vậy tham gia càng sớm bạn càng có nhiều của để dành, vì BIM chính là kho thông tin mua bán được.
 • BIM không chờ đợi ai. Thế giới đã và đang làm BIM và từ 2017 đã sang giai đoạn 2 của BIM. Ai đi sau sẽ thua thiệt
 • BIM không cần chờ Chính phủ nhập cuộc và nhập cuộc như thế nào, mà chúng ta có thể tự tiến hành vì nó mang lại lợi ích nhãn tiền cho mỗi cá nhân, tổ chức: đó là Chất lượng,Thời gian, Tài nguyên , Tiền bạc và đặc biệt là Danh Dự Nghề Nghiệp.
 • BIM là thể hiện trách nhiệm với Tổ quốc, xã hội và tương lai con cháu chúng ta

Công trình BIM gồm có 9 tài liệu, được trình bày trong 3 phần:

Phần 1: Những điều cơ bản về BIM

Đúc kết những kiến thức và kinh nghiệm để đề ra các phương pháp tiếp nhận BIM cho tập thể và cá nhân không phân biệt vị trí của họ trong tổ chức bộ máy để thực hiện một dự án xây dựng.

Phần 2: Những quy ước khi làm việc theo BIM

Dựa vào ISO để đề nghị các quy ước tạo lập một hệ thống hạ tầng phục vụ việc tiếp nhận và áp dụng BIM cho một tổ chức cũng như một dự án. Ngoài ra, hệ thống hạ tầng này còn là cơ sở quan trọng để ngành công nghệ thông tin liên kết với ngành xây dựng trong các giai đoạn áp dụng và phát triển BIM.

Phần 3: Những tài liệu để thực hiện BIM

Tạo lập các tập tin mẫu (Template) cần thiết phục vụ trực tiếp cho một dự án sẽ thực hiện theo BIM.

Nội dung của các tâp sách này được khởi thảo từ năm 2014 để phục vụ việc tư vấn BIM của bản thân. Vì vậy ngôn ngữ sử dụng bằng tiếng Anh. Sau một thời gian áp dụng vào thực tế sản xuất đã có nhiều điều chỉnh. Đến tháng 10 năm 2017 thì tương đối hoàn chỉnh và tháng 11 năm 2017 tôi quyết định phổ biến bọ tài liệu này cho các bạn ở Việt Nam. Tôi không dịch mà viết lại bằng tiếng Việt để phù hợp hơn với hiện trạng của Việt Nam. Tưởng rằng việc viết lại bằng tiếng mẹ đẻ thì thật dễ dàng, không ngờ phải mất gần 6 tháng mới xong vì gặp quá nhiều khó khăn vì ngôn ngữ cũng như hệ thống hạ tầng pháp lý của Việt Nam. Hiện nay nội dung của 3 phần này sẽ được thể hiện qua 9 tài liệu và đang ở giai đoạn cuối cùng để trở thành quà tặng cho các bạn.

Biểu đồ MacLeamy trong Tập tài liệu "Phương pháp tiếp nhận BIM cho một tổ chức" của KTS. Nguyễn Phước Thiện

Các tài liệu này có mối liên hệ chặt chẽ với nhau theo trình tự như dưới đây:

Phần 1: Gồm 2 tài liệu

 • Phương pháp tiếp nhận BIM cho một tổ chức

Nhằm hướng dẫn cho một tổ chức hay cá nhân biết được mình đang ở đâu và muốn áp dụng BIM đến đâu để tạo lập một lộ trình hợp lý cho việc học tập

 • Làm việc theo BIM

Nhằm trang bị cho người học một số kiến thức cơ bản để việc tiếp nhận BIM đạt hiệu quả nhất

Phần 2: Gồm 5 tài liệu

 • Phương pháp tổ chức và quản lý thông tin và dữ liệu cho BIM

Nhằm cung cấp những kiến thức và phương tiện để tổ chức thông tin và dữ liệu cho một dự án được tiến hành theo BIM. Đây là phần cơ bản nhất của BIM nhưng thường không được chú ý đúng mức cần thiết trong quá trình thực hiện BIM nên kết quả không đúng theo tinh thần của BIM cũng như không đảm bảo tính bền vững của tiến trình phát triển.

 • Phương pháp khai thác tiềm năng của BIM

Nhằm khai thác những tiềm năng của BIM thích hợp với từng chức năng của mỗi tổ chức hay mỗi dự án. Cho đến nay chưa có ai khẳng định được số lượng lợi ích của BIM mang lại cho một dự án xây dựng. Vì vậy, phải có phương pháp để khai thác chúng để không những phù hợp với thế giới mà còn giải quyết được những yêu cầu cá biệt của Việt Nam

 • Phương pháp xác định nội dung cần thiết của một thông tin trong BIM

Nhằm xác định mức độ phát triển của thông tin (LOD – LoD – LOI) tại các giai đoạn khác nhau của một dự án theo BIM. Phân này là kết quả của một hợp đồng nghiên cứu của tôi với một tập đoàn xây dựng quốc tịch Úc nên sẽ hoàn toàn khác hẳn với nhưng gì mà chúng ta đã được biết.

 • Phương pháp tổ chức môi trường để tạo lập, chia sẽ và trao đổi thông tin

Nhằm tổ chức một môi trường làm việc chung (Common Data Environment - CDE) cho một dự án theo BIM để việc tạo lập, quản lý, chia sẽ thông tin, …. được thuận lợi

 • Phương pháp tạo lập và quản lý hồ sơ giấy theo BIM

Nhằm đáp ứng nhu cầu ngắn hạn là xuất bản các bản vẽ giấy nhưng đảm bảo tính hệ thống, kiểm tra chặt chẽ và truy tìm thông tin được dễ dàng.

Phần 3: Gồm có 2 tài liệu

 • Phương pháp thành lập một Kế Hoạch Tạo Lập Thông Tin

Nhằm tạo lập một tài liệu dùng để quản lý tiến trình tạo lập thông tin cho một dự án theo BIM. Thường được biết đến dưới các tên BEP hay BIM PxP

 • Phương pháp tạo lập các Phương Thức Giao Tiếp cho Tiến Trình Sản Xuất

Nhằm tạo lập một phương thức giao tiếp cho người trực tiếp tạo lập thông tin để kết quả làm việc phù hợp với quy định chung trong một dự án. Thường được biết để dưới tên BIM Protocol

Cứ mỗi 2 tuần sẽ xuất bản một tài liệu và có hai buổi livestream về tài liệu đó. Trong tháng 4 sẽ như sau

 • Hôm nay 8 tháng 4 sẽ xuất bản tài liệu thứ nhất: Phương pháp tiếp nhận BIM cho một tổ chức

(Xem online hoặc download tại đây...)

 • Lúc 20 giờ thứ 6 ngày 13 tháng 4 theo dõi livestream phần 1 để nghe giải thích và giải đáp thắc mắc liên quan đến phần đầu của tài liệu.
 • Lúc 20 giờ thứ 6 ngày 20 tháng 4 theo dõi livestream phần 2 để nghe giải thích và giải đáp thắc mắc liên quan đến phần còn lại của tài liệu đồng thời nhận tài liệu số 2 - Làm việc theo BIM

Nếu các bạn thấy các nội dung này là hữu ích và cần thiết, tôi sẽ đề ra chương trình cho những tháng kế tiếp để tiếp tục cho 7 tài liệu còn lại. Như vậy, chúng ta sẽ gặp nhau trong 18 tuần để hiểu hết và khai thác 9 tài liệu này. Bạn sẽ nhận được tài liệu trước 1 tuần để nghiên cứu và thắc mắc cho các buổi livestream.

Tha thiết mong các bạn hãy nhập cuộc ngay, đây là cơ hội gop phần chấn hưng đất nước, góp phần đem lại giàu có và danh dự cho Việt Nam, cho mỗi người chúng ta.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 8/4/2018

KTS. Nguyễn Phước Thiện

Bình luận từ người dùng

1
2
3
4
5
6
7
8
TRE - BAMBOO
1409
Tre xoắn ốc và xoắn (spirals and twists) trong các hình thức kiên strúc hấp dẫn! Công viên Đô thị Cải tạo Vi mô (Urban Park Micro Renovation) của Trường kiến trúc Atelier cnS, Đại học Công nghệ South China trình bày một số công trình kiến trúc lượn sóng thú vị làm từ tre. Từ khóa: parametric architecture, kiến trúc tham số,
Giới thiệu
Liên hệ
Nhật ký độc giả
VI | EN
Link đã được copy